Tổ chức ăn uống trong sự kiện cần chú ý điều gì

Thực đơn là yếu tố hàng đầu quyết định thành công của các sự kiện nói chung và tiệc ăn uống nói riêng. Bởi vậy, ẩm thực luôn là mối quan tâm của các nhà tổ chức sự kiện, là một khâu quan trọng để đánh giá sự thành công của một event. Việc tổ chức tiệc ăn uống trong mỗi event đòi hỏi đơn vị tổ chức sự kiện phải có sự chuẩn bị tỉ mỉ, kỹ lưỡng và khoa học chứ không thể gấp gáp trong một sớm một chiều. Trong bài viết này, Starevent xin chia sẻ những lưu ý khi tổ chức ăn uống trong sự kiện, để sự kiện diễn ra thành công suôn sẻ và để ẩm thực không còn là vấn đề đau đầu đối với bất kỳ ai khi tổ chức event.

Tìm hiểu trước thông tin của những người tham dự

Để lên kế hoạch cho thực đơn đồ ăn thức uống, trước hết bạn phải hiểu rõ khách mời của bạn là ai, nghề nghiệp là gì, sở thích như thế nào, có thói quen ăn uống nào đặc biệt không, thành phần tôn giáo gì… Hãy đảm bảo rằng tất cả các thực khách sẽ thực sự thoải mái với những gì bạn đang phục vụ họ. Ví dụ khách cao tuổi thường thích những thực đơn gồm các món ăn nhẹ nhàng, không cần sự cầu kỳ quá mức. Người tham gia quan tâm đến sức khỏe sẽ “chuộng” các món ăn từ hải sản và rau. Các vị khách trẻ tuổi lại “khoái” hình thức tiệc Buffet với các món thịt được chế biến đẹp mắt… Đương nhiên, những ví dụ trên đây chỉ là sự tương đối. Bạn nên cân nhắc kỹ các tiêu chí nói trên để quyết định lên menu phù hợp và có kế hoạch chuẩn bị xử lý các tình huống liên quan đến khách mời.

lưu ý khi tổ chức tiệc ăn uống
Hiện nay, tiệc buffet được rất nhiều nhà tổ chức sự kiện lựa chọn

Chú ý đặc biệt đến chất lượng các món ăn

Các món ăn buổi tiệc phải tạo nên sự hài hòa trong khẩu vị, có nghĩa là đáp ứng được số đông khẩu vị của các vị khách mời. Hơn hết, những món ăn luôn phải đảm bảo sự tươi ngon trong suốt bữa tiệc và phải bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho khách hàng. Yếu tố trang trí món ăn và sắp xếp vị trí cho các món cũng phải được đặt lên hàng đầu. Bên cạnh đó, bạn cần chú ý đến số lượng thực khách và số lượng các món ăn để cân đối và chuẩn bị sao cho hợp lý.

Cụ thể, về đồ ăn. Trước hết, nhà tổ chức cần xem xét đến ngân sách dự kiến có thể chi cho khâu tổ chức ăn uống, đồng thời xét về tính chất, mục đích của sự kiện để quyết định hình thức của bữa tiệc: tiệc đứng hay tiệc ngồi, tiệc bày biện bình thường hay tiệc buffet, quy mô bữa tiệc như thế nào, bao nhiêu chỗ ngồi… Ngoài ra, căn cứ vào tiệc đứng hay tiệc ngồi mà nhà tổ chức sẽ quyết định cơ cấu các món ăn cho phù hợp. Chẳng hạn nếu bạn chuẩn bị một buổi chiêu đãi tiệc đứng cùng với các món khai vị nguội và nóng, phải chú ý tới kích thước của món ăn sao cho vừa đủ ăn hay có thể ăn một cách dễ dàng, không nên phục vụ món ăn có xương hay nhiều nước. Hoặc một ví dụ khác, một buổi tiệc cần sự giao lưu, găp gỡ thân mật thì nên kê dãy bàn dài, tổ chức tiệc đứng, để khách tự do lựa chọn món ăn và gặp gỡ nhau. Trong một sự kiện có nhiều thành phần tham dự thì nên chia thành khu riêng, sắp xếp chỗ ngồi trước cho khách VIP…

lưu ý tổ chức ăn uống trong sự kiện
Khâu trang trí cần đặc biệt lưu ý trong một bữa tiệc ăn uống

Các món ăn nên có màu sắc, hương vị gợi lên những nét đặc thù, mang lại hiệu quả cao, thể hiện sự tinh tế và chu đáo của những người tổ chức event trong mắt khách mời và những người tham dự chương trình. Thực phẩm phải bảo đảm an toàn từ nguồn gốc và trong chế biến phục vụ. Nếu có thể, bạn nên chuẩn bị cả những món ăn cho người ăn chay, nếu thực hiện điều này thì những vị khách mời của bạn chắc chắn sẽ rất cảm kích trước sự chu toàn và thấu đáo của ban tổ chức.

Lưu ý về đồ uống khi tổ chức ăn uống trong sự kiện

Căn cứ vào mục đích của event và đối tượng khách mời tham dự mà ban tổ chức có thể xác định đồ uống thích hợp. Nếu là một bữa tiệc mang tính chất quan trọng như hội nghị khách hàng, hội thảo, tiệc cuối năm… thì bạn nên chuẩn bị một số thức uống có cồn như như rượu, bia, cocktail. Tất nhiên, tùy vào ngân sách sẵn có để bạn có thể quyết định chi cho các loại đồ uống phù hợp bởi những rượu này thường đắt tiền, ảnh hưởng lớn tới ngân sách tổ chức sự kiện. 

Phục vụ và bố trí bàn tiệc

Khâu phục vụ tốt sẽ góp phần lớn làm nên một bữa tiệc được tổ chức thành công. Điều cần tránh là nhà bếp không nên quá gần không gian tổ chức tiệc. Sẽ không hay tí nào nếu các vị khách quý của bạn nhìn thấy khâu chế biến thực phẩm, hay để mùi xào nấu bay vào làm phân tâm hoặc làm họ khó chịu trong quá trình sự kiện diễn ra.

Tùy vào tính chất của bữa tiệc, các bạn có thể quyết định đến cách bài trí chỗ ngồi trên bàn tiệc (đối với tiệc ngồi). Có thể ghi rõ tên của khách mời từng chỗ ngồi hoặc không. Tuy nhiên, một điều cần lưu ý là các bàn tiệc nhất định phải đánh số để tiện lợi cho việc phục vụ. Nếu sự kiện chia làm nhiều buổi, nhiều lần phải tăng số lượng người phục vụ, thưởng thêm để có được thái độ phục vụ tốt nhất.

Nhân viên phục vụ cần hiểu rõ công việc họ làm, để làm được điều này đòi hỏi sự phân công và bố trí công việc rõ ràng từ những người tổ chức. Nhân viên nào phụ trách khu vực nào, những khách mời nào, bàn tiệc nào, món gì… đều phải được chỉ điểm cụ thể từ trước.

Tổ chức ăn uống trong sự kiện cần chú ý điều gì
Rượu là một thức uống quen thuộc khi lên thực đơn sự kiện

Trên đây là những lưu ý khi lên thực đơn ăn uống trong một sự kiện. Nếu các bạn cần tư vấn thêm, hãy liên hệ đến số hotline của Starevent để chúng tôi có thể giúp bạn thực hiện một bữa tiệc hoàn hảo nhất!

Bài viết liên quan