Kinh nghiệm chọn ngày tổ chức đám cưới

Từ ngàn đời nay, các gia đình Việt Nam vẫn luôn có thói quen đi xem bói để chọn ngày tổ chức ăn hỏi, cưới xin sao cho đảm bảo phải hợp tuổi và hợp phong thủy. Tuy nhiên, với cuộc sống hiện đại và bận rộn như hiện nay, ngày cưới được tổ chức cho các cặp đôi cũng đòi hỏi phải thuận tiện nhất với cặp uyên ương và cũng cần là khoảng thời gian rảnh rỗi phù hợp với đa số khách được mời. Muốn chọn được một ngày đẹp để tổ chức đám cưới mà vừa lòng được cả cha mẹ cũng như đáp ứng được ý nguyện của đôi vợ chồng sắp cưới là điều không hề đơn giản và phải cân nhắc kỹ lưỡng.

Kinh nghiệm chọn ngày tổ chức đám cưới

1. Lựa chọn nơi xem ngày

Đa số các đám cưới được lên lịch dựa trên sự bàn bạc, thống nhất giữa hai bên gia đình để chọn được ngày giờ phù hợp nhất. Các thầy tướng số sẽ là người được các bậc cha mẹ tìm đến để xin ý kiến. Thông thường, hai bên nhà trai và nhà gái sẽ đi xem ngày riêng rồi thống nhất lại giữa đôi bên.

Nhiều gia đình xem bói của 2 – 3 thầy xem tướng khác nhau nên kết quả của lời khuyên được đưa ra không đồng nhất. Do vậy, vài năm trở lại đây, nhiều gia đình cũng như các cặp vợ chồng sắp cưới thường tìm đến các ngôi chùa để nhờ các vị sư lớn tuổi xem và chọn giúp một ngày đẹp phù hợp với cả hai bên gia đình. Các vị sư này được các gia đình khá sùng bái và kính trọng nên các lời khuyên đưa ra được hai bên gia đình rất coi trọng và không xuất hiện bất cứ bất đồng nào.

2. Cách xem ngày

Các cụ ngày xưa có câu “Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”. Bởi vậy, hai bên gia đình sẽ lấy tuổi của cô dâu để làm căn cứ chọn ngày tổ chức đám cưới. Đa số các gia đình đều có quan niệm tránh tổ chức đám cưới cho con cái mình đúng vào năm tuổi Kim Lâu của cô dâu.

Tuổi Kim Lâu được các cụ ngày xưa đưa ra cách tính như sau: lấy tuổi của cô dâu được tính theo tuổi mụ hay còn gọi là tuổi theo lịch âm cộng lại, nếu tuổi cô dâu có số cuối cùng là 1, 3, 6, 8 thì kiêng tổ chức cưới xin vào năm đó. Ví dụ, nếu cô dâu sinh vào năm 1987 thì đến năm 2013, cô dâu sẽ tròn 27 tuổi theo tuổi mụ, tổng số 2 + 7 = 9, nên năm 2013 không phải tuổi Kim Lâu của cô dâu nên có thể tổ chức cưới. Nếu hai bên gia đình có mong muốn tổ chức đám cưới vào những năm Kim Lâu thì phải tổ chức vào dịp cuối năm khi đã đợi qua ngày Đông Chí.

Bên cạnh đó, người miền Bắc có tục lệ kiêng tổ chức cưới xin vào những ngày đầu tháng hay cuối tháng âm lịch, còn người miền Nam thì kiêng tổ chức cưới vào những mùng một, ngày rằm hay ngày lễ Phật đản vì đó là những ngày có phong tục ăn chay, nhiều người sẽ không đến tham dự tiệc cưới mặn.

3. Chọn thời gian đón dâu và mở tiệc

Ở các tỉnh thuộc phía Nam, các đôi uyên ương thường mong muốn tổ chức tiệc cưới và dịp cuối tuần để những người khách có thời gian rảnh rỗi để tham gia. Còn đối với miền Bắc, hầu hết các cặp đôi lại muốn tổ chức đám cưới vào những ngày đẹp nhất dù bất kể thời gian nào chứ không quan tâm đó có phải dịp cuối tuần hay thời gian rảnh rỗi hay không. Vì vậy, các đám cưới ở miền Bắc hay được tổ chức vào những ngày giữa tuần khi mà đa số mọi người đều vẫn phải đi làm. Do vậy, các vị khách mời thường cảm thấy việc đến dự đám cưới quá gấp gáp, vội vàng, không tạo được cảm giác gần gũi. thân thiết.

Để đám cưới không tổ chức quá gấp gáp và nhanh gọn như vậy, các cặp đôi nên có sự cân nhắc nhiều hơn đến thời gian tổ chức tiệc cưới. Những ngày cuối tuần hay tổ chức cưới vào buổi tối là những khoảng thời gian bạn nên lựa chọn. Dù buổi trưa cũng là thời gian rảnh rỗi của những vị khách mời nhưng khoảng thời gian nghỉ này quá ngắn, khó có thể ở lại chia sẻ niềm vui với hai bạn đến khi tàn tiệc.

Bên việc chọn ngày, việc chọn giờ đón dâu, tổ chức tiệc cũng là những lựa chọn quan trọng mà cô dâu chú rể cần xem xét kỹ lưỡng. Thông thường, kế hoạch tổ chức đám cưới hiện nay là gia đình nhà trai tổ chức đón dâu vào tiến hành tổ chức tiệc cưới ngay sau đó vào bữa trưa cùng ngày. Do vậy, hầu như không có khoảng thời gian trống để tổ chức nghi lễ, gây sự mệt đối với cặp đôi. Nếu sắp xếp được thời gian, hai bạn nên tổ chức đón dâu vào buổi sáng và đến tối mới tổ chức tiệc cưới.

Ngoài ra, các cặp đôi cũng không nên chọn tổ chức đám cưới vào các ngày lễ, ngày nghỉ. Đầu tiên, việc đặt tiệc cưới vào những ngày đó thật không dễ dàng, mức giá cũng sẽ cao hơn so với ngày bình thường. Hơn nữa, hầu hết mọi người đều muốn đi nghỉ, đi chơi vào dịp lễ, Tết nên đám cưới của bạn sẽ không có nhiều khách như dự kiến đến tham dự.

Bài viết liên quan

Trả lời

Your email address will not be published.

You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">HTML</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*