Xem thêm

Cây thông Giáng sinh sống ở Kansas có thể tốn bạn nhiều tiền hơn - nếu bạn chọn một cây nhập khẩu

Delp Christmas Tree Farm tại 312 N. U.S. Highway 281, St. John, Kansas đã mở cửa cho mùa lễ và họ có rất nhiều cây để bán mặc dù những báo cáo của bang có...

Luke và Caitlyn Laha đứng bên cây thông Giáng sinh sống 2021 của họ tại trang trại cây Giáng sinh Delp gần St. John, Kansas.

Dòng cây thông Giáng sinh kéo dài hầu như không thấy được ở trang trại cây Giáng sinh Delp gần St. John, sẵn sàng cho các gia đình, cặp đôi và cá nhân tới mua cho mùa lễ.

Delp Christmas Tree Farm tại 312 N. U.S. Highway 281, St. John, Kansas đã mở cửa cho mùa lễ và họ có rất nhiều cây để bán mặc dù những báo cáo của bang có thể nói lời khác về sự thiếu hụt cây Giáng sinh.

"Chúng tôi chỉ mới đến đó tuần trước và họ có rất nhiều cây để lựa chọn, có đủ mọi hình dạng, kích cỡ và loại", khách hàng Caitlin Laha cho biết. "Họ đã thêm một khu vực mới cho tương lai, nên rất thú vị khi xem những cây đó mọc lớn qua các năm và có ngày nào đó đưa con cái của chúng tôi đến đó để xem những cây đó."

Trang trại cây Giáng sinh Delp, đã hoạt động trong 60 năm, là trang trại cây lâu đời nhất ở Kansas và vẫn đang hoạt động mạnh mẽ với một loạt các loại cây thông Scotch và white pine để bán, cũng như các loại cây Canaan, Concolar và Douglass firs.

"Tôi đã đến Delps từ khi còn bé với ba mẹ", Laha nói. "Chúng tôi từng lái xe một giờ để mua cây ở đó và bây giờ chúng tôi sống cách đó 15 phút nên đó là một điều bắt buộc đối với chồng tôi và tôi. Tôi nhớ khi còn bé đi đến Delps và uống nước táo nóng, đứng bên bếp lửa để kháng lạnh trước khi đi tìm cây hoàn hảo!"

Mặc dù có thể có một ít thiếu hụt cây Giáng sinh đến bang, các trang trại cây Kansas cho biết nguồn cung cây trong nhà của họ vẫn giữ nguyên.

Do tăng giá xăng và thiếu hụt tài xế xe tải, cây được vận chuyển từ miền Nam Appalachians, Northwest và vùng Great Lakes đến Midwest sẽ tốn nhiều tiền hơn năm nay.

Nhưng các nhà trồng cây ở Kansas cho biết giá cây được trồng trong tiểu bang của họ sẽ giữ nguyên như năm ngoái, mặc dù giá cây nhập khẩu sẽ tăng.

"Chúng tôi sẽ giữ giá của cây trong nguồn gốc cùng nguồn nước không thay đổi", Bob Scott, chủ trang trại cây Giáng sinh Prairie Pines ở Maize nói. "Giá cây nhập khẩu phải tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba lần, do chi phí vận chuyển và lao động".

Ông già Noel đã đến trang trại cây Giáng sinh Prairie Pines vào ngày thứ Sáu ở Maize.

Nhưng số lượng cây nhập khẩu mà Scott đưa vào Prairie Pines sẽ không thay đổi. Vì Scott, người đã bắt đầu trang trại của mình từ năm 1973, tiếp tục đặt hàng từ các nhà cung cấp cùng năm, nguồn cung nhập khẩu của họ từ cây Fraser furs sẽ giữ nguyên như các năm trước, chỉ giá thành của chúng sẽ tăng lên.

Prairie Pine trồng các loại cây thông Áo, cây thông Scotch, cây thông Virginian và cây thông trắng trên trang trại cắt tự mình. Scott cho biết các loại cây này sẽ được cung cấp đầy đủ và giá thành của chúng sẽ giữ nguyên như những năm gần đây.

Làm thế nào các trang trại cây khác ở Kansas đối phó với giá cả, nguồn cung

Eldon Klawson, người sở hữu Country Christmas Trees ở Wakarusa, cách Topeka ít hơn 10 dặm, cho biết anh có đủ cây năm nay và như năm ngoái, anh sẽ mở cửa vào mỗi cuối tuần theo hẹn "cho đến khi chúng tôi bán hết".

Klawson là chủ tịch hội Khiển viên Trồng cây Giáng sinh Kansas, một nhóm gồm gần 30 người trồng cây Giáng sinh Kansas.

"Có chi phí tăng để mua được cây", Klawson nói, người trồng cây thông trắng và Scotch.

Mặc dù Klawson mong đợi bán số cây giống như những năm trước, anh sẽ chỉ bán ra một nửa lượng cây nhập khẩu.

"Chúng tôi đã làm việc với một người bán buôn trong năm năm và (năm nay) anh ta ngừng hoàn toàn cung cấp cho chúng tôi", anh nói. "Vì vậy, chúng tôi phải tìm kiếm các cây được cắt trước (năm nay)."

Zac Yarnall của Cardinal Creek Farm ở Leon cũng cho biết anh đã nhận được ít cây hơn năm nay và vì trang trại cây của anh chưa có cây trưởng thành, nên phải phụ thuộc vào cây nhập khẩu. Năm nay, Cardinal Creek có thể mang cây Fraser firs, cây Douglass firs và cây thông Scotch từ Michigan.

"Chúng tôi đã thiếu hàng trong đơn đặt hàng", Yarnall nói.

Giống như Cardinal Creek, Chris 'Tree Lodge ở Abilene đã tròn 6 tuổi. Vì cây Giáng sinh mất từ tám đến mười năm để trưởng thành, Chris và Steve Sheets chỉ bán cây nhập khẩu từ Michigan. Và giống như nhiều trang trại khác, họ không nhận đủ số cây mà họ muốn năm nay.

"Chúng tôi bị giới hạn rất nhiều và chi phí vận chuyển quá cao", Chris Sheets nói, người cũng trang trí cây và tổ chức lớp học về làm vòng hoa.

Xu hướng quốc gia về nguồn cung cây Giáng sinh

Xu hướng địa phương này tương tự như những gì các tiểu bang khác đang trải qua.

"Trong vài năm qua, không có sự dư thừa về cây Giáng sinh", Doug Hundley, phát ngôn viên của Hiệp hội Cây Giáng sinh Quốc gia nói. "Những gì chúng ta đã nhận được năm nay sẽ tương tự như những gì đã có. Đó không phải là sự dư thừa, nhưng cũng không phải là thiếu hụt."

Hundley nói người dân sẽ tìm thấy cây như năm ngoái.

"Năm ngoái, chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi có nhu cầu cao, nhưng kết quả cuối cùng của cuộc khảo sát cho thấy chúng tôi không bán thêm bất kỳ cây thật nào so với những năm trước đó", ông nói. "Có một cuộc hỗn loạn ở đầu mùa."

Mặc dù hạn hán và nhiệt độ cao ảnh hưởng đến cây ở miền Tây Bắc Hoa Kỳ, các cây ở các bang khác vẫn phát triển tốt. Mặc dù số lượng nhập khẩu từ miền Tây Bắc có thể giảm đi 5 đến 10%, Hundley nói, ông không mong đợi bất kỳ bang nào sẽ thiếu cây, ông cho biết nguồn cung sẽ đủ - không quá ít, không quá nhiều.

"Cây Fraser sẽ tương tự như năm ngoái", ông nói. "Các nhà vườn ở Bắc Carolina đã trồng lại được khoảng sáu, bảy năm nay."

Do việc trồng cây ngày càng nhiều ở Bắc Carolina, nguồn cung của năm sau sẽ tăng lên khi những cây đó trưởng thành. Những tiểu bang có số lượng cây Giáng sinh xuất khẩu lớn nhất là Michigan, Bắc Carolina, Oregon và Pennsylvania. Mỗi năm, các tiểu bang này xuất khẩu từ một đến bốn triệu cây mỗi tiểu bang, theo Tổng điều tra Nông nghiệp USDA năm 2017 được công bố vào năm 2019.

"Những gì chúng tôi muốn mọi người nhớ, và tôi không nghe đủ, là tất cả 50 tiểu bang đều trồng cây Giáng sinh", Hundley nói. "Hơn một phần ba của mỗi cây Giáng sinh được sử dụng trong nước này được trồng ngay tại nơi bạn sống và số lượng cây được vận chuyển, ví dụ như từ miền Tây Bắc, nơi họ đã gặp phải một sự thiếu hụt nguồn cung, có thể không ảnh hưởng đến người dân ở Đông ... hoặc ở Kansas."

Các con số từ Hội đồng Khuyến nghị Cây Giáng sinh cho thấy tuổi trung bình của khách hàng mua cây Giáng sinh thật ở năm 2020 là 38 tuổi. Đây là số tuổi trẻ hơn bốn năm so với những năm trước.

Cây Giáng sinh thật giúp bảo vệ môi trường

Theo Trung tâm Mở rộng Đại học Illinois, cây Giáng sinh có thể lọc bụi và phấn hoa từ không khí, giảm sự xói mòn, chuyển đổi carbon dioxide thành oxy và cung cấp nơi trú ẩn cho động vật. Một acre cây Giáng sinh, trang web nói, cung cấp đủ nhu cầu oxy hàng ngày cho 18 người.

Với Laha, việc có một cây thật là một phần của tinh thần Giáng sinh, và với tư cách là người yêu thiên nhiên và cô gái trồng trọt, cô không thể tưởng tượng sẽ chấp nhận một cây nhựa giả.

"Tôi yêu cây thật vì mùi hương, cảm giác và có cái gì đó "ma thuật" về cây thật. Đối với tôi, nếu không có cây thật, không thể cảm nhận được không khí Giáng sinh", cô nói.

Vì cây Giáng sinh thật là một loại cây trồng, sau khi cây được thu hoạch, sẽ trồng một cây mới. Có hơn 350 triệu cây Giáng sinh được trồng trên các trang trại cây ở Hoa Kỳ, với khoảng 8.000 cây được cắt ở Kansas vào năm 2017, theo Cục Nông nghiệp USDA.

Trong những năm 1800, cây nhân tạo được sản xuất từ lông gà màu xanh lá cây đã được nhuộm và kim loại ở Đức. Trung tâm Mở rộng Đại học Illinois cho biết 80% số cây nhân tạo đều được sản xuất tại Trung Quốc.

Từ việc trượt băng đến gặp ông già Noel

Năm nay, ông già Noel sẽ xuất hiện tại một số trang trại cây, bao gồm Prairie Pines, Country Christmas và Cardinal Creek. Nhưng chỉ khách tham quan, không phải ông già Noel, được trượt băng trên sân trượt băng của Cardinal Creek.

"Đây là thời điểm để chôn vùi tất cả sự khác biệt và tin vào ông già Noel", Scott của Prairie Pines nói. "Đến lúc chúng ta cùng nhau và có một thời gian thú vị."

Các loại cây bạn có thể thấy ở Kansas

Brandon và Ayden Ayesh sẵn sàng cắt cây Giáng sinh vào ngày thứ Sáu tại Prairie Pines Christmas Tree Farm ở Maize.

Cây Canaan Fir: Giữ nhịp nhụy tốt. Mùi thơm, lá màu xanh đến xanh lam, lá dài ngắn.

Cây Concolor Fir: Giữ nhịp nhụy tốt. Mùi thơm, lá màu bạc, xanh lam, lá trung bình.

Cây Douglas Fir: Mùi thơm, lá xanh mềm, lá ngắn.

Cây Fraser Fir (phải nhập khẩu): Mùi thơm, lá dài.

Cây Thông Áo: Mùi thơm, lá dài.

Cây Thông Scotch: Lá trung bình.

Cây Thông Virginia: Giữ nhịp nhụy tốt. Mùi thơm, lá dài.

Cây Thông trắng: Giữ nhịp nhụy tốt. Màu xanh da trời mềm, lá dài, lá mềm.

Hãy chắc chắn kiểm tra trang web của mỗi địa điểm để xem khi nào ông già Noel sẽ có mặt và ghé thăm Hiệp hội Trồng cây Giáng sinh Kansas để biết các địa điểm trang trại cây khác.

1