Xem thêm

Lễ cưới Thổ Nhĩ Kỳ: Truyền thống, phong tục và nghi lễ

Khi tìm hiểu về truyền thống lễ cưới Thổ Nhĩ Kỳ, điều đầu tiên bạn cần biết là lễ cưới này thường rất hoành tráng, với hàng trăm lời mời được gửi đến gia đình...

Turkish-weddings-traditions

Khi tìm hiểu về truyền thống lễ cưới Thổ Nhĩ Kỳ, điều đầu tiên bạn cần biết là lễ cưới này thường rất hoành tráng, với hàng trăm lời mời được gửi đến gia đình và bạn bè. Dù là tổ chức với ngân sách hạn chế hay không giới hạn, người Thổ Nhĩ Kỳ thích mừng ngày vui và thường mời cả những người lạ, bao gồm cả khách du lịch. Nếu bạn chưa từng tham dự một đám cưới ở Thổ Nhĩ Kỳ, hãy chấp nhận mời đến nếu có, vì nó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về truyền thống của người Thổ Nhĩ Kỳ. Dù thời gian thay đổi và ngày càng có nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ chọn tổ chức đám cưới hiện đại, một số truyền thống trường tồn qua thời gian.

Lễ Cưới Truyền Thống Thổ Nhĩ Kỳ

Lễ cưới truyền thống Thổ Nhĩ Kỳ khác nhau từ miền Đông đến miền Tây theo truyền thống địa phương và nền tảng giáo dục của cô dâu và chú rể. Các cặp đôi từ các huyện làng xa xôi có thể dành tới ba ngày để chuẩn bị và tổ chức lễ cưới. Sự nhỏ bé của làng làm cho đám cưới này trở thành một dịp mừng cộng đồng, thường diễn ra tại quảng trường của làng. Phụ nữ địa phương nấu ăn cho khách mời, và đàn ông chơi nhạc cụ truyền thống để mọi người cùng nhảy múa đến khuya.

Ngược lại, các cặp đôi từ các thành phố lớn thường chọn tổ chức đám cưới tại một phòng tiệc. Đối với các đám cưới Thổ Nhĩ Kỳ loại này, lễ cưới pháp lý diễn ra trong đêm cùng với tiệc chiêu đãi. Được phục vụ các món ăn và thức uống, và sau lễ cưới chính thức, việc cắt bánh và nhận quà, ban nhạc chơi nhạc. Ngày hôm sau, cặp đôi mới cưới sẽ ra đi nghỉ tuần trăng mật.

Lễ Cưới Tôn Giáo ở Thổ Nhĩ Kỳ

Có hai loại lễ cưới ở Thổ Nhĩ Kỳ, lễ cưới tôn giáo và lễ cưới dân sự. Lễ tôn giáo không liên quan đến lời thề hay giấy tờ. Một thầy imam đến nhà và chỉ cần hai nhân chứng có mặt. Tuy nhiên, lễ cưới tôn giáo không được công nhận pháp luật. Vì vậy, một số cặp đôi bảo thủ chọn cả hai loại lễ và coi lễ cưới tôn giáo như là lễ đính hôn. Đa số cặp đôi hiện đại thường chọn lễ cưới dân sự có hiệu lực pháp lý.

Turkish-weddings-rituals

Truyền Thống Lễ Cưới ở Thổ Nhĩ Kỳ

  • Dải đỏ và chiếc vương miện: Cô dâu Thổ Nhĩ Kỳ trông thật đẹp trong chiếc váy cưới trắng to lớn của mình. Một số người có thể che mặt, trong khi người khác dành cả ngày ở tiệm làm tóc để có kiểu tóc hoàn hảo khiến chú rể lướt qua nhìn lại hai lần. Ngoài chiếc váy cưới trắng, điểm chung khác giữa hầu hết cô dâu là dải đỏ trên eo - biểu tượng của sự trinh tiết. Trong quá khứ, việc không có dải đỏ trên eo gây ra những tiếng đồn đại trong làng, nhưng ở các thị trấn và thành phố hiện đại, cô dâu sẽ tự chọn liệu mình có muốn mang nó hay không. Tương tự, một số hình ảnh cho thấy cô dâu Thổ Nhĩ Kỳ mặc chiếc khăn mỏng màu đỏ, nhưng điều này là hiếm.

  • Giày: Truyền thống lễ cưới Thổ Nhĩ Kỳ thường có nghĩa giống với tương đương ở phương Tây. Bạn có thể đã nghe về đế giày của cô dâu. Truyền thống lễ cưới Thổ Nhĩ Kỳ này tương đương với việc ném bó hoa. Bạn bè của cô dâu viết tên của họ lên đế giày của cô dâu. Tên nào bị mờ đi vào cuối đêm, họ sẽ là người tiếp theo kết hôn. Thông thường, điều này áp dụng cho mọi người, miễn là họ không sử dụng bút lâu bền.

  • Đêm Henna: Những truyền thống cưới Thổ Nhĩ Kỳ cổ điển vẫn còn tồn tại ở một số nơi, đó là buổi đêm Henna. Thông thường diễn ra vài ngày trước đám cưới, gia đình và bạn bè nữ của cô dâu tập trung tại nhà của cô. Ở đây, họ sẽ nghe nhạc, ăn uống và vẽ henna lên tay cô dâu. Hãy tưởng tượng đó như là một buổi tiệc tân hôn. Trong những năm gần đây, cô dâu thường chọn buổi Henna truyền thống nhưng kết hợp với các xu hướng hiện đại, như âm nhạc. Cô dâu cũng sẽ mặc chiếc váy bindalli truyền thống.

Trang Phục Đi Đám Cưới Thổ Nhĩ Kỳ

Đám cưới làng nhỏ ở Thổ Nhĩ Kỳ thường quy định một mã phục trang thoải mái; nếu không, luôn luôn chọn trang phục lịch sự. Nam giới nên mặc bộ vest, và trong khi phụ nữ có nhiều lựa chọn về trang phục, hãy tránh bất cứ thứ gì ngắn hơn đầu gối hoặc hở cổ vòng 1. Nếu gia đình bảo thủ, hãy che vai. Đừng nghĩ về những chiếc mũ cỡ lớn, xa hoa vì người Thổ Nhĩ Kỳ không mặc chúng.

Quà Cưới Thổ Nhĩ Kỳ

Sau lễ cưới, khi xác nhận rằng cô dâu chú rể đã trở thành vợ chồng, sự chú ý dồn vào các món quà. Bất kỳ ai được mời đến đám cưới Thổ Nhĩ Kỳ có thể thư giãn về phần quà. Quên về bình đun nước, ấm đun nước hoặc chạy xung quanh hỏi về danh sách quà vì chỉ có hai lựa chọn. Sau khi cặp đôi đã đồng ý và ký vào văn bản, dải đỏ được đặt quanh cổ. Khách mời có thể tặng tiền vàng hoặc đồ trang sức hoặc ghim tiền vào vải. Truyền thống thiết thực này giúp đôi vợ chồng chuẩn bị cho cuộc sống mới cùng nhau và kết thúc việc nhận hai hoặc nhiều bình đun nước! Nhiều cặp đôi giữ vàng trong nhiều năm và chỉ sử dụng khi có khẩn cấp.

Truyền Thống Lễ Cưới Thổ Nhĩ Kỳ: Đoàn Xe Đám Cưới

Chiếc xe cưới được trang trí của cặp đôi sẽ tham gia cuộc dạo chơi đám đông khách mời, cùng với âm thanh ồn ào từ còi xe. Trên đường đi, trẻ em cản đường chiếc xe và mục tiêu là lấy tiền từ hành khách. Sau khi cặp đôi đưa tiền, họ tiếp tục hành trình của mình để kết hôn và sống hạnh phúc mãi mãi. Cuối cùng, khi cặp đôi mới cưới ra đi nghỉ tuần trăng mật, lời chia tay truyền thống đẹp là "Hayat Boyu mutluluklar dilerim," có nghĩa là "Chúc bạn hạnh phúc suốt cuộc đời."

Kết Hôn ở Thổ Nhĩ Kỳ

Kết hôn ở nước ngoài là một xu hướng hiện đại phổ biến và Thổ Nhĩ Kỳ đã đón nhận khái niệm này như một phần của gói du lịch của mình. Dù bạn tự tổ chức hay thuê công ty chuyên nghiệp, họ sẽ hướng dẫn bạn qua quy trình giấy tờ pháp lý và tổ chức. Bạn có thể muốn một đám cưới Thổ Nhĩ Kỳ truyền thống, nhưng nhiều cặp đôi nước ngoài chọn một đám cưới hiện đại với chủ đề riêng của họ. Các điểm đến phổ biến để tổ chức đám cưới bao gồm Istanbul, Fethiye, Antalya, Bodrum và Fethiye. Antalya cũng là một điểm đến phổ biến cho đám cưới Ấn Độ, với những cặp đôi thường chi hàng triệu đô la cho một sự kiện kéo dài nhiều ngày.

Thêm Về Truyền Thống

Truyền thống lễ cưới Thổ Nhĩ Kỳ là cái nhìn thú vị vào các nghi lễ hiện đại và cổ điển. Tuy nhiên, để hiểu về văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ, hãy khám phá cuộc sống hàng ngày và các khía cạnh như những câu nói thông thường, mang thai, thực phẩm, sự hiếu khách và nhiều hơn nữa. Từ cái nhìn hấp dẫn về các nghi lễ như tắm Thổ Nhĩ Kỳ đến ý nghĩa của các biểu tượng trên thảm Thổ Nhĩ Kỳ, chúng tôi bàn luận tất cả trong bài viết này về các truyền thống hàng ngày của Thổ Nhĩ Kỳ.

Về Chúng Tôi: Chúng tôi là Turkey Homes, một chuyên gia về bất động sản và đầu tư với các văn phòng trên khắp cả nước. Chúng tôi đã giúp hàng trăm người chuyển đến Thổ Nhĩ Kỳ để sống một cuộc sống nước ngoài trong mơ của họ. Chúng tôi đã tổng hợp tất cả kiến thức địa phương của mình để tạo ra blog về Thổ Nhĩ Kỳ để giúp bất kỳ ai muốn tìm hiểu về văn hóa, đồ ăn, người dân, lịch sử, địa điểm và truyền thống.

1