nghề đạo diễn sự kiện

Yêu cầu và thách thức của nghề đạo diễn sự kiện

Nghề đạo diễn sự kiện là công việc như thế nào, có thách thức gì, cần chuẩn bị kiến thức gì để có thể tổ chức được một sự kiện thành công với vai trò này?

Với những sự kiện nhỏ, vai trò của người đạo diễn chương trình, đạo diễn event không mấy nổi bật, nhưng trong những chương trình lớn, trách nhiệm của họ cực kì nặng nề và khó khăn khi phải quản lý cả chương trình có khi lên đến hàng trăm – hàng ngàn người, thậm chí được tường thuật trực tiếp, điển hình như việc tổ chức chương trình ca nhạc biểu diễn nghệ thuật. Chỉ một sơ suất nhỏ thôi cũng có thể gây ra hậu quả khó lường.

Nhiều người đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm “quản lý sự kiện” và “đạo diễn sự kiện”, trong khi công việc và nhiệm vụ của hai nghề này là rất khác nhau. Vậy nghề đạo diễn sự kiện có đặc thù công việc như thế nào, có thách thức gì cần phải trải qua, và cần chuẩn bị những kiến thức gì để có thể tổ chức được một sự kiện thành công với vai trò này?

Đạo diễn sự kiện, họ là ai?

Đạo diễn sự kiện (event director) có khối lượng công việc cần làm khá nặng nề, đòi hỏi phạm vi hiểu biết rộng về nhiều phương diện như kỹ thuật, quy trình thực hiện, trang trí sân khấu, âm thanh ánh sáng…  Để trở thành đạo diễn sự kiện, bạn cần có kinh nghiệm tối thiểu trong lĩnh vực đạo diễn sân khấu, đã từng làm việc trong môi trường nghệ thuật, có kỹ năng tốt trong việc quản lý dự án lớn và biết điều phối nhân sự một cách thích hợp. Đạo diễn sẽ là người chịu trách nhiệm chính trong việc đảm bảo sự kiện diễn ra suôn sẻ và theo đúng kịch bản đã thỏa thuận trước đó.

Trong một sự kiện, khác với đội ngũ nhân sự phải trực tiếp tham gia chương trình, người đạo diễn phải ngồi ở trên cao và quan sát tổng thể chương trình để kịp thời đưa ra yêu cầu cho những người phụ trách các hạng mục khác. Trong những chương trình lớn người ta thường có Tổng đạo diễn, dưới đó là các đạo diễn âm thanh, đạo diễn hình ảnh, đạo diễn sân khấu,…

nghề đạo diễn sự kiện

Đạo diễn âm thanh cho một sự kiện

Nghề đạo diễn sự kiện khác với nghề quản lý sự kiện ở chỗ, người quản lý sự kiện là người lập kế hoạch tổng thể và triển khai nó. Trong quy trình tổ chức sự kiện, quản lý sẽ có nhiệm vụ điều khiển các đầu mối nhân sự, sắp xếp nhiệm vụ của từng người, người nào làm nhiệm vụ nào, ở hạng mục nào, đều sẽ được phân công cụ thể. Vấn đề nhân sự đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc tổ chức sự kiện, trong đó khâu quản lý nhân sự là việc rất cần thiết. Bởi vậy nên cả đạo diễn và quản lý sự kiện đều có nhiệm vụ và tầm quan trọng như nhau. Tuy nhiên, số lượng công việc mà đạo diễn sự kiện cần làm là nhiều hơn và đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn.

Nghề đạo diễn sự kiện đòi hỏi những tố chất gì?

Đạo diễn sự kiện là công việc mang lại nhiều lợi ích thiết thực về cả kiến thức cũng như tiền bạc, Tuy nhiên, điều đó cũng đòi hỏi một sự tương đương về tố chất và kĩ năng của những người làm nghề. Họ cần hiểu biết nhiều và đa dạng về quy trình tổ chức sự kiện và các yếu tố liên quan như kĩ thuật, máy móc, sân khấu, thông tin khách mời…

Đạo diễn event được ví như một “chuyên gia” về sáng tạo, kỹ thuật và hậu cần. Chính vì vậy những đặc điểm cơ bản nhất của công việc này đó chính là ý tưởng và làm sao để có thể biến ý tưởng đó thành hiện thực, trở thành một sự kiện thành công. Ngoài ra người đạo diễn sự kiện còn phải xây dựng chiến lực truyền thông, quảng bá hình ảnh và làm thương hiệu cho chính sự kiện của mình.

Ngoài ra, để trở thành một đạo diễn giỏi, bạn cần phải viết được những bản kế hoạch chi tiết tốt và xây dựng kịch bản chương trình sao cho hợp lý, tổng hòa được ngân sách và các yêu cầu được đề ra. Hơn hết, sau event, thông điệp phải được truyền tải một cách đầy đủ đến với công chúng và khách hàng của bạn. Truyền tải được ý tưởng đến với khách hàng thông qua kỹ năng trình bày cũng là một tố chất được đánh giá cao.

Không chỉ các yêu cầu mang tính đặc thù trên, các kỹ năng mà một người làm sự kiện nói chung và làm nghề đạo diễn sự kiện nói riêng cần có, đó là kỹ năng nắm bắt tâm lý, kỹ năng lập kế hoạch sự kiện, quản lý khủng hoảng, kỹ năng giám sát và thiết kế, sáng tạo cho sự kiện. Mối quan hệ với giới truyền thông hay kỹ năng quản lý ngân sách, kiến thức về marketing, am hiểu về thủ tục giấy tờ và quan trọng nhất là kỹ năng quản lý nhân sự. Những kỹ năng này thuộc phạm trù thực tế và kiến thức chuyên môn, và đều không phải tự nhiên có được mà cần có quá trình trau dồi và trải nghiệm thực tế để thành thạo.

Hơn thế nữa, người làm đạo diễn cho sự kiện cần có cảm nhận và cảm xúc tốt để sáng tạo, xây dựng chương trình, hay nói cách khác từ các ý tưởng trên bản thảo giấy tờ để phát triển thành một chương trình hoàn chỉnh. Nói cách khác, đạo diễn sự kiện vừa là một nhà sáng tạo, vừa là người lập ra – theo sát kế hoạch, và trong quá trình tổ chức thì đảm nhận vai trò của một người quản lý.

Nghề đạo diễn sự kiện chứa đựng nhiều rủi ro

Có thể nói, sự thành công của một sự kiện không nằm trong tay của riêng người Đạo diễn, mà sự thành công đó nó là tổng hòa được tạo nên từ rất nhiều yếu tố khác như: âm thanh, ánh sáng, nhân sự và những yếu tố khách quan khác. Đạo diễn sự kiện không giống đạo diễn phim, trách nhiệm của họ vô cùng nặng nề. Cảnh quay hỏng có thể quay lại nhưng khi sự kiện diễn ra một cách trực tiếp trước mắt nhiều người, không được phép có sai sót, và mỗi sai sót thì đều để lại hậu quả ở nhiều cấp độ khác nhau. Chính vì vậy tỷ lệ phần trăm rủi ro trong công việc này là khá lớn.

những tổ chất cần có của một đạo diễn event

Nghề đạo diễn sự kiện chứa đựng rất nhiều thách thức, nhưng đó là cơ hội để bạn trau dồi thêm kiến thức cho bản thân.

Nghề đạo diễn sự kiện là một nghề đầy sức thách thức nhưng cũng đưa lại rất nhiều lợi ích. Nếu bạn thực sự có đam mê với nghề này, đừng ngần ngại trau dồi kiến thức và học hỏi kinh nghiệm cả từ những người đi trước, cả từ việc trải nghiệm thực tế. Star Event chúc bạn thành công với đam mê của mình!

Tin tức

quy trình tổ chức hội thảo

Các bước lập kế hoạch tổ chức hội thảo

Không phải event-er nào cũng nắm chắc được các kiến thức để biết rõ về các bước lập kế hoạch cho việc tổ chức hội thảo. Vậy các bước đó bao gồm những gì?

sai lầm khi tổ chức đám cưới

Những sai lầm khi tổ chức tiệc cưới

Vậy khi tổ chức bạn sẽ dễ bị mắc những sai lầm nào? Sau đây là những thông tin của Star Event cung cấp về những sai lầm khi tổ chức đám cưới để bạn phòng tránh.

chuẩn bị tổ chức sự kiện

Những việc cần làm khi chuẩn bị tổ chức sự kiện

Dù quy mô của sự kiện đó như thế nào thì chương trình nào cũng cần phải trải qua các bước chuẩn bị. Đây là những việc cần làm khi chuẩn bị tổ chức sự kiện.

khó khăn khi tổ chức chạy roadshow

Những khó khăn dễ gặp phải khi tổ chức chạy Roadshow

Nếu không cẩn thận, những sự cố, khó khăn sau đây rất dễ xảy ra khi bạn tổ chức một roadshow. Sau đây sẽ là những khó khăn khi tổ chức roadshow. bạn cần lưu ý.

tầm quan trọng của proposal

Tầm quan trọng của Proposal với việc tổ chức sự kiện

Tầm quan trọng lớn của Proposal event nên được gói gọn trong một câu: tất cả những ý tưởng cho sự kiện sẽ mãi chỉ nằm trên giấy nếu proposal của bạn không tốt.

cách viết proposal cho event

Những điều cần biết khi viết Proposal cho event

Một trong những kỹ năng cơ bản của một event-er, đó là phải viết được một bản proposal. Vậy trước hết cần biết đến thông tin gì về cách viết proposal cho event?

cách trở thành nhà tổ chức sự kiện chuyên nghiệp

Làm cách nào để thành chuyên gia tổ chức sự kiện

Nếu bạn đang tự hỏi kỹ năng của người tổ chức sự kiện là gì, thì dưới đây là những hướng dẫn cơ bản nhất cho khởi đầu của bạn trong ngành tổ chức sự kiện.

chương trình phát sản phẩm mẫu

Tìm hiểu về chương trình phát sản phẩm mẫu Sampling

Hoạt động phát sản phẩm mẫu sampling hiện nay rất phổ biến. Ở bài viết này, Star Event sẽ chia sẻ kinh nghiệm tổ chức chương trình phát sản phẩm mẫu Sampling.

cách viết kịch bản event

Những lưu ý khi viết kịch bản sự kiện

Hãy lưu ý những điều sau để bảo đảm rằng kịch bản event hoàn thiện sẽ được rà soát kỹ lưỡng, có nội dung tốt và các đề xuất của bạn không bị vượt quá ngân sách.