ưu nhược điểm của chương trình teambuilding

Ưu và nhược điểm của hoạt động teambuilding

Không thể phủ nhận những kết quả tích cực mà hoạt động teambuilding mang lại. Tuy nhiên, vẫn có các nhược điểm về mặt tiêu cực của teambuilding mà ít người biết.

Các hoạt động teambuilding là một hoạt động không còn xa lạ và được nhắc đến với tư cách là cách thức số một để gắn kết các các thành viên trong một công ty. Tổ chức teambuilding thành công không những giúp việc giao tiếp giữa các nhân viên trở nên gần gũi hơn, từ đó trở thành một sợi dây gắn kết mối quan hệ, mà thông qua các trò chơi trong hoạt động teambuilding, có thể nhận biết được tính cách của các thành viên khác trong đội, điểm mạnh điểm yếu của từng người để cùng bổ sung cho nhau và làm việc có hiệu quả tốt hơn.

Gần đây ở Việt Nam những hoạt động mang tên “Team building” cũng không còn trở nên lạ lẫm đối với các tổ chức, công ty, doanh nghiệp. Khi chương trình Team building được diễn ra ngày càng phổ biến, chúng ta không thể phủ nhận những kết quả tích cực nó mang lại. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có những nhược điểm mà chúng ta cần lưu ý về mặt tiêu cực của teambuilding mà ít người biết đến. Vậy ưu nhược điểm của teambuilding là gì? Đội ngũ tư vấn của công ty tổ chức sự kiện uy tín  Star Event sẽ giải đáp thắc mắc này của bạn.

Ưu điểm của hoạt động teambuilding

Tạo ra nhiều ý tưởng mới

Bạn sẽ ngạc nhiên về những ý tưởng công việc mới mẻ – kết quả có được từ sự kết hợp nhiều trí tuệ trong môi trường làm việc thoải mái.

ưu nhược điểm của chương trình teambuilding

Hoạt động teambuilding mang lại rất nhiều hiệu quả tích cực.

Gắn kết các thành viên trong một tập thể

Team building là một trong số rất nhiều hoạt động mà các doanh nghiệp, công ty có thể áp dụng để nâng cao sức mạnh tập thể, sự gắn kết giữa các thành viên trong một tập thể công ty trở thành một khối thống nhất, giúp mọi người hiểu về nhau nhiều hơn hướng tới mục tiêu chung là nâng cao hiệu quả trong công việc.

Có thể nói, team building là một hoạt động giúp xây dựng đội nhóm gắn kết và nâng cao tinh thần đồng đội để hướng tới hoàn thành mục đích chung. Chính vì vậy mà các công ty các doanh nghiệp đều tổ chức khá nhiều chương trình team building mỗi năm với mong muốn tìm lại cảm hứng trong công việc, tính sáng tạo và giải pháp kinh doanh mới, hay để giải quyết những mâu thuẫn, bất đồng trong công ty,..

Giúp các thành viên trong công ty xả stress

Sau những ngày làm việc vất vả, không có gì bằng việc được nghỉ ngơi, được trải nghiệm, được vui chơi để giải tỏa những áp lực bủa vây. Và team building sẽ là một cách thức không thể tốt hơn mà ban lãnh đạo công ty dành cho các thành viên. Không chỉ giảm stress hiệu quả, các hoạt động teambuilding còn giúp ban lãnh đạo công ty ghi điểm tuyệt đối về sự tâm lý và chu đáo đối với đội ngũ nhân viên.

Hoạt động teambuilding

Các trò chơi trong team building là cầu nối vững chãi giúp bạn phát huy tinh thần đồng đội của các thành viên trong công ty, tạo không khí thân thiện, cởi mở.

Tăng sự gần gũi giữa lãnh đạo và nhân viên

Các chương trình Team Building không chỉ mang lại niềm vui cho tất cả các thành viên mà còn giúp ích cho chính các lãnh đạo doanh nghiệp. Không chỉ tạo sự gắn kết giữa lãnh đạo với các thành viên trong công ty, từ đó góp phần làm tăng hứng thú trong công việc, mà còn giúp các lãnh đạo có thể quản lý tốt hơn nguồn nhân lực. Đặc trưng của team building là tạo nên một bầu không khí thoải mái, thư giãn, có thể vừa giảm stress trong công việc, vừa giúp những mối quan hệ hằng ngày giữa sếp và nhân viên trở nên gần gũi hơn.

Một số mặt tiêu cực của hoạt động teambuilding

Bên cạnh các ưu điểm nói trên, hoạt động teambuilding vẫn còn tồn tại một số mặt hạn chế dưới đây.

Có nhiều trường hợp, các thành viên trong quá trình tham gia các hoạt động được tổ chức của chương trình teambuilding đã bị tập trung sự chú ý quá nhiều vào tính thắng thua mà quên đi mục đích chính của chương trình. Bởi vậy, thay vì xây dựng tinh thần đoàn kết, tinh thần gắn bó giữa các thành viên thì có thể vài thành viên sẽ tạo ra sự chia rẽ do tính không trung thực trong quá trình chơi.

Tổ chức teambuilding không khó nhưng không hề là việc đơn giản, teambuilding cần có những ý tưởng sáng tạo phong phú, địa điểm tổ chức phù hợp. Chính vì vậy mà yêu cầu đơn vị tổ chức hay ban lãnh đạo cần phải có kế hoạch rõ ràng cụ thể và độc đáo trong các trò chơi cũng như lên ý tưởng sao cho hoàn hảo nhất, tránh trường hợp nhân viên cảm thấy nhàm chán, không có hứng thú tham gia.

Mặc khác, khi tổ chức teambuilding, ban tổ chức cũng cần hết sức lưu ý đến vấn đề kinh phí. Hãy cân đối sao cho kinh phí được hợp lý, các thành viên đều có thể tham gia vui vẻ và đông đủ nhất có thể. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết làm thế nào để tổ chức teambuilding thành công?  từ Star Event.

hoạt động teambuilding mang lại lợi ích gì

Một hoạt động teambuilding ngoài trời.

Tựu chung lại, teambuilding rất cần thiết để vừa xây dựng được tinh thần đoàn kết” cùng hướng đến thành công chung của tập thể công ty, vừa tạo ra được bầu không khí thư giãn, thoải mái, giảm stress trong công việc hàng ngày. Trên đây là những ưu và nhược điểm của hoạt động teambuilding. Chúc các bạn sẽ tổ chức được những chương trình teambuilding thật vui vẻ và thành công nhé!

 

Tin tức

quy trình tổ chức hội thảo

Các bước lập kế hoạch tổ chức hội thảo

Không phải event-er nào cũng nắm chắc được các kiến thức để biết rõ về các bước lập kế hoạch cho việc tổ chức hội thảo. Vậy các bước đó bao gồm những gì?

sai lầm khi tổ chức đám cưới

Những sai lầm khi tổ chức tiệc cưới

Vậy khi tổ chức bạn sẽ dễ bị mắc những sai lầm nào? Sau đây là những thông tin của Star Event cung cấp về những sai lầm khi tổ chức đám cưới để bạn phòng tránh.

chuẩn bị tổ chức sự kiện

Những việc cần làm khi chuẩn bị tổ chức sự kiện

Dù quy mô của sự kiện đó như thế nào thì chương trình nào cũng cần phải trải qua các bước chuẩn bị. Đây là những việc cần làm khi chuẩn bị tổ chức sự kiện.

khó khăn khi tổ chức chạy roadshow

Những khó khăn dễ gặp phải khi tổ chức chạy Roadshow

Nếu không cẩn thận, những sự cố, khó khăn sau đây rất dễ xảy ra khi bạn tổ chức một roadshow. Sau đây sẽ là những khó khăn khi tổ chức roadshow. bạn cần lưu ý.

tầm quan trọng của proposal

Tầm quan trọng của Proposal với việc tổ chức sự kiện

Tầm quan trọng lớn của Proposal event nên được gói gọn trong một câu: tất cả những ý tưởng cho sự kiện sẽ mãi chỉ nằm trên giấy nếu proposal của bạn không tốt.

cách viết proposal cho event

Những điều cần biết khi viết Proposal cho event

Một trong những kỹ năng cơ bản của một event-er, đó là phải viết được một bản proposal. Vậy trước hết cần biết đến thông tin gì về cách viết proposal cho event?

cách trở thành nhà tổ chức sự kiện chuyên nghiệp

Làm cách nào để thành chuyên gia tổ chức sự kiện

Nếu bạn đang tự hỏi kỹ năng của người tổ chức sự kiện là gì, thì dưới đây là những hướng dẫn cơ bản nhất cho khởi đầu của bạn trong ngành tổ chức sự kiện.

chương trình phát sản phẩm mẫu

Tìm hiểu về chương trình phát sản phẩm mẫu Sampling

Hoạt động phát sản phẩm mẫu sampling hiện nay rất phổ biến. Ở bài viết này, Star Event sẽ chia sẻ kinh nghiệm tổ chức chương trình phát sản phẩm mẫu Sampling.

cách viết kịch bản event

Những lưu ý khi viết kịch bản sự kiện

Hãy lưu ý những điều sau để bảo đảm rằng kịch bản event hoàn thiện sẽ được rà soát kỹ lưỡng, có nội dung tốt và các đề xuất của bạn không bị vượt quá ngân sách.