Kinh nghiệm chọn ngày tổ chức đám cưới

Kinh nghiệm chọn ngày tổ chức đám cưới

Hiện nay, nhiều cặp vợ chồng trẻ cảm thấy vô cùng khó khăn trong việc chọn ngày lành tháng tốt để tổ chức đám cưới. Sau đây, Star Event sẽ chia sẻ với các đôi uyên ương kinh nghiệm chọn ngày tổ chức đám cưới vừa phù hợp với văn hóa cổ truyền, vừa khoa học và hợp lý.

Từ ngàn đời nay, các gia đình Việt Nam vẫn luôn có thói quen đi xem bói để chọn ngày tổ chức ăn hỏi, cưới xin sao cho đảm bảo phải hợp tuổi và hợp phong thủy. Tuy nhiên, với cuộc sống hiện đại và bận rộn như hiện nay, ngày cưới được tổ chức cho các cặp đôi cũng đòi hỏi phải thuận tiện nhất với cặp uyên ương và cũng cần là khoảng thời gian rảnh rỗi phù hợp với đa số khách được mời. Muốn chọn được một ngày đẹp để tổ chức đám cưới mà vừa lòng được cả cha mẹ cũng như đáp ứng được ý nguyện của đôi vợ chồng sắp cưới là điều không hề đơn giản và phải cân nhắc kỹ lưỡng.

Kinh nghiệm chọn ngày tổ chức đám cưới

1. Lựa chọn nơi xem ngày

Đa số các đám cưới được lên lịch dựa trên sự bàn bạc, thống nhất giữa hai bên gia đình để chọn được ngày giờ phù hợp nhất. Các thầy tướng số sẽ là người được các bậc cha mẹ tìm đến để xin ý kiến. Thông thường, hai bên nhà trai và nhà gái sẽ đi xem ngày riêng rồi thống nhất lại giữa đôi bên.

Nhiều gia đình xem bói của 2 – 3 thầy xem tướng khác nhau nên kết quả của lời khuyên được đưa ra không đồng nhất. Do vậy, vài năm trở lại đây, nhiều gia đình cũng như các cặp vợ chồng sắp cưới thường tìm đến các ngôi chùa để nhờ các vị sư lớn tuổi xem và chọn giúp một ngày đẹp phù hợp với cả hai bên gia đình. Các vị sư này được các gia đình khá sùng bái và kính trọng nên các lời khuyên đưa ra được hai bên gia đình rất coi trọng và không xuất hiện bất cứ bất đồng nào.

2. Cách xem ngày

Các cụ ngày xưa có câu “Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”. Bởi vậy, hai bên gia đình sẽ lấy tuổi của cô dâu để làm căn cứ chọn ngày tổ chức đám cưới. Đa số các gia đình đều có quan niệm tránh tổ chức đám cưới cho con cái mình đúng vào năm tuổi Kim Lâu của cô dâu.

Tuổi Kim Lâu được các cụ ngày xưa đưa ra cách tính như sau: lấy tuổi của cô dâu được tính theo tuổi mụ hay còn gọi là tuổi theo lịch âm cộng lại, nếu tuổi cô dâu có số cuối cùng là 1, 3, 6, 8 thì kiêng tổ chức cưới xin vào năm đó. Ví dụ, nếu cô dâu sinh vào năm 1987 thì đến năm 2013, cô dâu sẽ tròn 27 tuổi theo tuổi mụ, tổng số 2 + 7 = 9, nên năm 2013 không phải tuổi Kim Lâu của cô dâu nên có thể tổ chức cưới. Nếu hai bên gia đình có mong muốn tổ chức đám cưới vào những năm Kim Lâu thì phải tổ chức vào dịp cuối năm khi đã đợi qua ngày Đông Chí.

Bên cạnh đó, người miền Bắc có tục lệ kiêng tổ chức cưới xin vào những ngày đầu tháng hay cuối tháng âm lịch, còn người miền Nam thì kiêng tổ chức cưới vào những mùng một, ngày rằm hay ngày lễ Phật đản vì đó là những ngày có phong tục ăn chay, nhiều người sẽ không đến tham dự tiệc cưới mặn.

3. Chọn thời gian đón dâu và mở tiệc

Ở các tỉnh thuộc phía Nam, các đôi uyên ương thường mong muốn tổ chức tiệc cưới và dịp cuối tuần để những người khách có thời gian rảnh rỗi để tham gia. Còn đối với miền Bắc, hầu hết các cặp đôi lại muốn tổ chức đám cưới vào những ngày đẹp nhất dù bất kể thời gian nào chứ không quan tâm đó có phải dịp cuối tuần hay thời gian rảnh rỗi hay không. Vì vậy, các đám cưới ở miền Bắc hay được tổ chức vào những ngày giữa tuần khi mà đa số mọi người đều vẫn phải đi làm. Do vậy, các vị khách mời thường cảm thấy việc đến dự đám cưới quá gấp gáp, vội vàng, không tạo được cảm giác gần gũi. thân thiết.

Để đám cưới không tổ chức quá gấp gáp và nhanh gọn như vậy, các cặp đôi nên có sự cân nhắc nhiều hơn đến thời gian tổ chức tiệc cưới. Những ngày cuối tuần hay tổ chức cưới vào buổi tối là những khoảng thời gian bạn nên lựa chọn. Dù buổi trưa cũng là thời gian rảnh rỗi của những vị khách mời nhưng khoảng thời gian nghỉ này quá ngắn, khó có thể ở lại chia sẻ niềm vui với hai bạn đến khi tàn tiệc.

Bên việc chọn ngày, việc chọn giờ đón dâu, tổ chức tiệc cũng là những lựa chọn quan trọng mà cô dâu chú rể cần xem xét kỹ lưỡng. Thông thường, kế hoạch tổ chức đám cưới hiện nay là gia đình nhà trai tổ chức đón dâu vào tiến hành tổ chức tiệc cưới ngay sau đó vào bữa trưa cùng ngày. Do vậy, hầu như không có khoảng thời gian trống để tổ chức nghi lễ, gây sự mệt đối với cặp đôi. Nếu sắp xếp được thời gian, hai bạn nên tổ chức đón dâu vào buổi sáng và đến tối mới tổ chức tiệc cưới.

Ngoài ra, các cặp đôi cũng không nên chọn tổ chức đám cưới vào các ngày lễ, ngày nghỉ. Đầu tiên, việc đặt tiệc cưới vào những ngày đó thật không dễ dàng, mức giá cũng sẽ cao hơn so với ngày bình thường. Hơn nữa, hầu hết mọi người đều muốn đi nghỉ, đi chơi vào dịp lễ, Tết nên đám cưới của bạn sẽ không có nhiều khách như dự kiến đến tham dự.

Tin tức

PG sự kiện áo dài

Những điều cần biết về ngành PG sự kiện

Ngành PG sự kiện không còn xa lạ đối với rất nhiều bạn trẻ. Vậy PG là nghề như thế nào và việc làm PG có tầm quan trọng ra sao đối với một event được tổ chức?

ý tưởng tổ chức prom

Prom và cách tổ chức prom ấn tượng nhất

Tổ chức prom là một khái niệm không còn xa lạ với giới trẻ Việt Nam. Vậy cách tổ chức prom như thế nào cho hấp dẫn và lôi cuốn được nhiều người tham gia?

quà tặng event khai trương

Những món quà tặng ý nghĩa cho khách mời khi tổ chức sự kiện

Những người tổ chức sự kiện chuyên nghiệp, không thể bỏ qua yếu tố quà tặng cho khách mời. Quà tặng sự kiện rất quan trọng khi tổ chức các event, dù là event gì chăng nữa.

Ý nghĩa của việc tổ chức sự kiện thành lập công ty

Tìm hiểu ý nghĩa của lễ kỉ niệm thành lập công ty

Việc tổ chức lễ kỉ niệm thành lập công ty là dịp để công ty tổng kết lại quá trình hoạt động sau một năm làm việc và trong suốt thời gian từ ngày thành lập.

cách viết kịch bản cho sự kiện

Viết kịch bản cho tổ chức sự kiện cần tìm hiểu những gì?

Khi viết kịch bản cho tổ chức sự kiện bạn cần biết những điều gì để viết lên được những kịch bản chất lượng nhất và đáp ứng được các tiêu chí mà đối tác đặt ra cho bạn?

khảo sát ý kiến khách hàng khi tổ chức sự kiện

Các tiêu chí để đánh giá mức độ thành công của một sự kiện

Sau mỗi sự kiện được tổ chức, bạn cần nhìn nhận lại quá trình làm việc của bản thân. Vậy có những tiêu chí gì để đánh giá mức độ thành công của một event?

vì sao nên thuê công ty tổ chức sự kiện chuyên nghiệp

Ưu điểm vượt trội của việc thuê công ty tổ chức sự kiện chuyên nghiệp

Hai hình thức thuê công ty tổ chức sự kiện chuyên nghiệp và tự mình tổ chức có ưu điểm gì? Thuê công ty event có ưu điểm vượt trội nào so với việc tự tổ chức?

các lỗi thường gặp khi tổ chức sự kiện

Những lỗi mà người làm sự kiện thường mắc phải

Star Event xin chia sẻ một số kinh nghiệm về những lỗi sai mà người làm sự kiện thường mắc phải để những người làm nghề tổ chức sự kiện nhìn nhận được vấn đề một cách tốt hơn.

nghề đạo diễn sự kiện

Yêu cầu và thách thức của nghề đạo diễn sự kiện

Nghề đạo diễn sự kiện là công việc như thế nào, có thách thức gì, cần chuẩn bị kiến thức gì để có thể tổ chức được một sự kiện thành công với vai trò này?